• มีอาการแน่นท้อง ท้องอืด กังวลว่าจะเป็นมะเร็ง ควรทำอย่างไร

  • หนูมีอาการแน่นท้อง ปวดหลังด้านขวาตรงหัวไหล่ บ่า เอวมากๆ ยิ่งเอามือไปกดยิ่งเจ็บ เลยไปหาหมอมามีการจรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องบน เพราะหนูกลัวเป็นอะไรเกี่ยวกับตับ เพราะคุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งที่ตับอ่อนค่ะ หนูเลยเครียดมากๆๆๆ ตรวจเลือดด้วยค่ะ ตรวจ ca19-9 ผลออกมาปกติ ตรวจเลือดดูตับก็ปกติ ผลอัลตราซาวด์อกมาปกติทุกอย่าง แต่หนูก็ยังกลัวอยู่ค่ะ เพราะอ่านมาและได้ถามหมอว่าเห็นตับอ่อนไหมคะ หมอก็บอกว่ามันเห็นยากเพราะมีอวัยวะส่วนอื่นบังด้วย แต่ดูจากท่อน้ำดีอะไรก็ปกติดีหมด แต่อาการอืดแน่นท้องบนหนูยังไม่หายเลยค่ะ แล้วหนูมีาการอ่อนเพลียเหมือนจะเป็นไข้แต่ไม่มีไข้ มีเสมหะค่ะ หนูควรทำอย่างไรดีค่ะ มัน งง ไปหมดค่ะ ว่าเราควรกลัว หรือไปหาหมอเพิ่มเติมดีคะ
    น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้ำส้ม น้ำส้ม น้ำส้ม

    ท้องอืด คือภาวะที่ท้องเกิดอาการแน่นเนื่องจากมีแก๊สในกระเพาะอาหาร จนทำให้ท้องดูมีลักษณะบวม

    สาเหตุเช่น

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    -การมีเนื้องอกที่อวัยวะภายในช่องท้อง อาจทำให้ท้องดูโตขึ้น คลำได้ก้อน

    -มะเร็งภายในผนังช่องท้อง จะสร้างน้ำออกมา ทำให้มีน้ำในท้องได้เช่นกัน

    หากมีอาการท้องอืดมาก คลื่นไส้ กินได้น้อย มีไข้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลมเลย ควรไปพบแพทย์เพื่อทำเอ็กซเรย์หน้าท้องดูว่ามีอาการลำไส้อุดตันหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายควรได้รับการดูแลใกล้ชิดในรพ.และผ่าตัดถ้าจำเป็น ถ้าเป็นภาวะท้องอืดธรรมดาอาการมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 วัน แต่ถ้าเป็นท้องอืดที่มีสาเหตุเกี่ยวกับเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง มักจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา หากเป็นท้องอืดที่ไม่ทุเลาเลย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และไม่ควรกังวลมากจนเกินไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนลงทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา พยายามลุกเดินบ่อยๆให้ลำไส้บีบตัวทำงานได้ดี