• คลำเจอก้อนเนื้อกลมที่แคมด้านซ้าย เป็นรอบที่สองแล้ว ควรไปหาหมอดีไหม

  •  Apple Boonchote
    สมาชิก
    พอดีนั่งเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายแล้วรู้สึกเจ็บที่แคมด้านซ้าย เลยเอามือคลำดู ปรากฏว่าเจอก้อนเนื้อลักษณะกลม รู้สึกเจ็บหน่วงๆ ค่ะ เป็นรอบนี้รอบที่ 2แล้วแต่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากครั้งก่อนค่ะ เลยรู้สึกกังวลอยากปรึกษาแพทย์ค่ะ แต่มีงบไม่มาก รบกวนแนะนำด้วยนะคะ
    Apple Boonchote  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apple Boonchote

    อาการเจ็บและคลำก้อนได้ที่แคมซ้าย อาจจะเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำมักปวดแสบปวดร้อน

    2 รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4 มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน ซึ่งจากที่เล่ามาก็ยังมีความเป็นไปได้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ดังนั้นหากก้อนดังกล่าวบวมและโตเร็ว เจ็บปวด ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่

    สามารถไปพบสูตินรีแพทย์ตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาเพื่อช่วยเรื่องปัญหาค่าใช้จ่ายค่ะ