• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลั่งน้ำอสุจิในถุงยาง แต่ตอนดึงอวัยวะเพศออก ถุงยางหลุด มีโอกาสท้องไหม

  •  Pooji
    สมาชิก
    เมื่อวานผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วพอตอนเสร็จภาระกิจแล้วตอนเอาออกมาผมปล่อยในถุงหมดแล้วถุงมันก็หลุดตอนเอาออกมาแล้วอยากทราบว่าแฟนผมมีโอกาสท้องมั้ยครับแล้วต้องกินยาคุมกันไว้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Pooji,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%  และหากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใส่ถุงยางอนามัยซ้อนกัน ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย  เป็นต้น ดังนั้น การที่ถุงยางอนามัยเกิดหลุดก่อนที่จะดึงอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอด โอกาสในการตั้งครรภ์ย่อมมีมากขึ้นได้ ซึ่งก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ