• เจ็บซี่โครงด้านขวามาสิบวันกดไม่เจ็บทำอย่างไรค่ะ

  •  Niinu
    สมาชิก

    คุณหมอคะ หนูรู้สึกปวดซี่โครงขวา ประมาณ 10 วันได้คะ อาการปวดแบบจุก พอกดไม่เจ็บคะ อาการแบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Niinu

    สาเหตุของอาการปวดกระดูกซี่โครง มีดังนี้ค่ะ

    เกิดจากการบาดเจ็บของหน้าอก เช่น การถูกกระแทกจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือ การตกจากที่สูง

    การยกของหนัก หรือ การออกกำลังกายที่หนักไป

    การติดเชื้อทาเดินหายใจ เช่น การติดเชื้อไวรัส ทำให้มีอาการไอ เจ็บหน้าอกได้

    อาการของข้ออักเสบ

    ก้อนที่เกิดขึ้นที่กระดูกซี่โครง หรือ ข้อต่อ

    การรักษา

    มียาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    ยาสเตียรอยด์ถ้าเป็นมาก อาจจะเป็นยากินหรือยาฉีดก็ได้ค่ะ

    ยาต้านเศร้า ที่มีฤทธิ์ลดอาการปวดของเส้นประสาท

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ เช่น นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในตับอ่อน หรือ ท่อทางเดินน้ำดีก็อาจจะมาด้วยอาการแบบนี้ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ