• ไม่ได้กินข้าวเช้าและเที่ยง ตอนเย็นถ่ายอุจจาระมีก้อนเล็ก แต่รู้สึกเหมือนถ่ายก้อนใหญ่ เกิดจากอะไร

  •  Kok12345
    สมาชิก
    สวัสีครับอายุ14ครอบครัวไม่มีคนเป็นมะเร็งครับคือว่าข้าวช้าว-เที่ยงผมไม่ได้กินและพอปมอึตอน5โมงเย็นปมรู้สึกว่าอุจาระของปมก้อนใหญ่แต่พอผมก้มลงไปมองประกฏว่าอุจาระของผมมันก้อนเล็กครับคือว่าผมก็งงนะครับทำไมมันก้อนเพราะว่าตอนเบ่งนี้ผมรู้สึกว่าก้อนมันใหญ่แตาพอออกมาเล็กอะคับไม่ทราบอุจาระก้อนใหญ่นั้นมันจะไปอยู่ใต้สายตาผมปะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kok12345,

                          ปริมาณหรือขนาดของก้อนอุจจาระในแต่ละวัน ไม่จำเป็นต้องเท่ากัน ขึ้นอยู่กับปริมาณและชนิดของอาหารที่ทานในแต่ละวัน รวมถึงปริมาณน้ำที่ดื่ม และยังขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ปัจจัยด้วย เช่น การเคลื่อนไหวของร่างกาย ความเครียด ยาที่ทาน เป็นต้น

                          ดังนั้น หากในวันนี้ ไม่ได้ทานข้าวเช้าและเที่ยง ปริมาณก้อนอุจจาระก็ย่อมมีขนาดเล็กกว่าวันอื่นๆ ที่ทานอาหารตามปกติค่ะ ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด

                        การถ่ายอุจจาระที่ผิดปกตินั้น คือถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เรียกว่ามีอาการของท้องผูก หรือมีการถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปใน 1 วัน เรียกว่ามีอาการท้องเสีย หรือหากถ่ายเเป็นมูกหรือมูกปนเลือดปนเลือดเพียง 1 ครั้งถือว่ามีท้องเสียเช่นกัน  สำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) เป็นต้น