• ฝังเข็มยาคุมกำเนิด 5 ปี ตอนนี้จะครบ 2 ปีแล้ว ประจำเดือนมาทุกวันเกืบอสองเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  อุ้มมม ฟี้
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูฝังเข็ม5ปี ตอนนี้จะครบ2ปีแล้ว ประจำเดือนมาทุกวันจนตอนนี้มา2เดือนกว่าแล้วค่ะ ควรทำไงค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ อุ้มมม ฟี้

    แม้ว่ายาฝังคุมกำเนิดจะมีผลทำให้รอบประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้ แต่ว่าคงไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาต่อเนื่องทุกวันเช่นนี้นะครับ  การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดต่อเนื่องเช่นนี้แสดงว่ามีความผิดปกติภายในมดลูกที่เป็นต้นเหตุทำให้เลือดออกผิดปกติครับ อาทิเช่น เนื้องอกในมดลูก โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ติ่งเนื้อในมดลูก เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากมีเลือดออกมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ขอแนะนำให้พบคุณหมอนรีเวช เพื่อตรวจภายในเพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ การเสียเลือดไปนานๆ จะเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจาง หรือ ความดันโลหิตต่ำได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ อุ้มมม ฟี้

    แม้ว่ายาฝังคุมกำเนิดจะมีผลทำให้รอบประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้ แต่ว่าคงไม่ได้ทำให้ประจำเดือนมาต่อเนื่องทุกวันเช่นนี้นะครับ  การที่มีเลือดออกทางช่องคลอดต่อเนื่องเช่นนี้แสดงว่ามีความผิดปกติภายในมดลูกที่เป็นต้นเหตุทำให้เลือดออกผิดปกติครับ อาทิเช่น เนื้องอกในมดลูก โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ติ่งเนื้อในมดลูก เป็นต้นครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากมีเลือดออกมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ขอแนะนำให้พบคุณหมอนรีเวช เพื่อตรวจภายในเพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ การเสียเลือดไปนานๆ จะเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจาง หรือ ความดันโลหิตต่ำได้ครับ