• ลูกเอามือมาโดนปากเราตรงที่เคยเป็นเริมครับ ลูกจะติดโรคไหม

  •  Somchet Pungpeekaew
    สมาชิก
    คุณหมอครับพอดีลูกผมเอามือมาโดนปากตรงที่เคยเป็นเริมครับ ลูกผมอายุ3เดือน ปกติลูกชอบดุดนิ้วมือครับผมรีบเอามือไปล้างสบู่ ลูกผมจะติดเริมไหมครับผมกังวลใจมากเลยครับ
    Somchet Pungpeekaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somchet Pungpeekaew

    เริม  คืออาการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นได้ทั้งที่ปากและอวัยวะเพศ ลักษณะรอยโรคเป็นตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่ร้ายแรง ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ และในขณะมีรอยโรคก็สามารถที่จะติดต่อไปสู่ผู้อื่นผ่านการสัมผัสได้

    คงต้องดูว่าตอนที่ลูกเอามือไปโดนนั้น ได้มีรอยโรคเริมอยู่หรือไม่ หากไม่มีรอยโรคหรือตุ่มน้ำใสอยู่ ก็มีโอกาสรับเชื้อได้น้อย

    ควรแยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิดรวมถึงผ้าขนหนู เสื้อผ้า และระวังการสัมผัสกับผู้อื่นในระหว่างที่มีตุ่มน้ำใสค่ะ