• เวลานั่งนานจะเจ็บบริเวนที่ก้น ที่รอบทวารมีก้อนแข็งๆ เป็นริดสีดวงหรือเปล่า

  •  Wittaya Pradoowong
    สมาชิก
    พอดีเวลานั่งนานจะเจ็บบริเวนที่ก้นแล้วเอามือไปลูบที่บริเวณรอบทวารมันมีก้อนแข็งๆๆบริเวณข้างรูทวารครับอยากถามว่ามันเป็นริสีดวงใช่ป่าวครับ
    Wittaya Pradoowong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wittaya Pradoowong

    อาการเจ็บบริเวณทวารหนัก คลำได้ก้อนอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารหนัก เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ริดสีดวงชนิดภายใน อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้  หรือริดสีดวงภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด

    -แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ อาจปวดรอบทวารหนักด้วย

    -ฝีที่บริเวณทวารหนัก

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งว่าน่าจะเกิดจากอะไรมากที่สุดค่ะ

    แนะนำดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆเน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกหรือการถ่ายอุจจาระแข็ง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่ไปแกะหรือบีบก้อนดังกล่าวเอง