• ปริมาณปัสสาวะเท่าไรจึงจะทำให้ปวดปัสสาวะ

  • ปริปัสสาวะเท่าใหร่ถึงทำให้เริ่มปวดคะ 200-250นี่ปกติมั้ย
    Kunchalika Yong Preechasongsanglap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    กระเพาะปัสสาวะเป็นอวัยวะที่ใช้สำหรับกักเก็บปัสสาวะที่ทำการกรองของเสียจากไตมาแล้วก่อนปล่อยออกจากร่างกาย  ปริมาตรของกระเพาะปัสสาวะจะอยู่ที่ประมาณ 500-1,000 มิลลิลิตร เป็นอวัยวะที่มีกล้ามเนื้ออยู่ล้อมรอบ คือถ้าปริมาตรของปัสสาวะอยู่ถึงปริมาณหนึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อตึงตัวและเกิดอาการปวดปัสสาวะ

    หากปริมาตรปัสสาวะเกิน 250 มิลลิลิตรจะทำให้มีอาการปวด อยากถ่ายปัสสาวะ และยิ่งปริมาตรน้ำปัสสาวะยิ่งมากจะยิ่งทำให้อยากถ่ายปัสสาวะมากขึ้นเรื่อยๆ

    ดังนั้นปริมาณที่กล่าวมาจึงเป็นปริมาณปกติค่ะ

    แนะนำไม่กลั้นปัสสาวะ ถ้าปวดเมื่อไรควรไปปัสสาวะทันที เพราะการที่ปัสสาวะค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานๆจะทำให้มีอาการกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ ทำให้ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด หรือกรวยไตอักเสบ จะมีไข้สูงหนาวสั่นร่วมด้วยได้ และควรดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย ถ้าไม่มีโรคไตหรือโรคหัวใจอยู่ค่ะ