• ปรับเปลี่ยนเวลาทานยาต้านได้ไหม ทานหลังจากเวลาเดิม 1 ชั่วโมงได้ไหม

  •  tbb shop
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมทานยาต้าน HIV 2ทุ่มเป็นช่วงที่ผมทานข้าวเย็นพอดีบางทีก็ก่อนบางทีก็หลังทานข้าวบางทีก็กินยาขณะทานขัาวอยุ่ ซึ่งถ้าทานยาต้านไล่เลี่ยกับช่วงทานข้าวมันจะทำให้มึนๆหัวง่วงๆ ซึ่งจะมีผลต่อการทำกิจกรรมอื่นๆมากครับซึ่งถ้านอนเลยก้ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าทำกิจกรรมอื่นๆก็จะเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตมาก ถ้าผมจะปรับเป็นทานยาต้านสัก3ทุ่มจะได้มั้ยครับและจะมีผลการตื้อยามั้ยครับหมอ หรือต้องปรึกษาหมอที่รักษาก่อน ส่วนเรื่องทานข้าวที่ตรงกันเป็นเพราะเป็นช่วงผมเลิกงานและมาถึงบ้านช่วงนั้นพอดีเวลามันก็เลยพอดีกับเวลาทานยาครับ
    tbb shop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tbb shop

    การรับประทานยาต้านไวรัสนั้นควรจะกินยาทุกวันติดต่อกันไม่ขาดยา เนื่องจากโรคนี้สำคัญก็คือต้องกินยาต้านไวรัสทุกวันตรงเวลา เพื่อควบคุมปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายให้ได้ค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเวลา 2 ทุ่ม แต่ให้เป็นเวลาได้ก็ได้แต่กินได้ตรงเวลาทุกวัน แต่ส่วนใหญ่มักจะกำหนดเป็นช่วงเวลา 2 ทุ่มหรือช่วงหัวค่ำเพื่อให้เกิดความเคยชิน และจำง่ายๆว่ากินก่อนนอน อีกทั้งในยาบางชนิดที่ต้องกินอีกทีที่ 12 ชั่วโมง ก็สามารถกิน 8 โมงเช้าได้ ถ้าจะเลื่อนไปเป็น 3 ทุ่ม การกินอีกเม็ดที่ 12 ชั่วโมงก็ต้องเลื่อนไปเป็น 9 โมงเช้าตามลำดับ เป็นต้น

    การกินยาให้ตรงเวลาจะช่วยให้ร่างกายควบคุมปริมาณเชื้อไวรัสไว้ได้ และหากควบคุมปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายไว้ได้ก็จะสามารถมีชีวิตได้ใกล้เคียงกับคนปกติ ควรกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีปัญหาในการรับประทานยา หรือก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงการรับประทานยานั้นควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงก่อนนะคะ