• ประเดือนมาวันเดียว แต่มาเยอะ ปวดหน้าอก หน้าอกบวมและใหญ่ขึ้น เวียนหัว อาเจียน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ หนูชื่อดรีม เดือนกรกฎาคมประจำเดือนมาวันที่14 แต่ที่จริงควรมาวันที่11 ค่ะ แต่มาแค่2 วัน ไม่มีอาการปวดท้องน้อย และปวดขาเหมือนที่เคยค่ะ พอมาเดือนสิงหาคม ประจำเดือนมาวันที่14 เป็นหยด วันที่ 15 มาเยอะมาก มีอาการปวดท้องน้อยมาก เลือดเยอะ จากนั้นประจำเดือนก็หายไปค่ะ ก่อนหน้าที่หนูจะเปนประจำเดือน เดือนนี้ หนูปวดหน้าอก หน้าอกบวมและใหญ่ขึ้น เวียนหัว อาเจียน เป็นเพราะอะไรค่ะ
    กัญญารัตน์ บุญไว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กัญญารัตน์ บุญไว

    ประจำเดือนปกติจะมาทุก 22-35 วัน โดยแต่ละครั้งมา 3-7 วัน ในประจำเดือนวันแรกนั้นอาจมามาก ร่วมกับมีลิ่มเลือดและปวดท้องน้อยได้ค่ะ หากหลังจากนั้นประจำเดือนมาปกติ และหายไปภายใน 7 วัน ถือเป็นเลือดประจำเดือนปกติ หากเป็นเลือดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนอาจเกิดจาก การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์ มีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    อาการอื่นๆที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้สัมพันธ์หรือจำเพาะเจาะจงกับอะไร ในผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนก็อาจจะมีหรือไม่มีอาการดังกล่าวได้ หากสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันที่รพ.ค่ะ