• โดนประตูหนีบโคนเล็บถึงปลายนิ้ว เลือดคลั่งใต้เล็บ กดแล้วยังมีความรู้สึกเจ็บ

  •  Chonlaphat Kongwattana
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อ2วันก่อนผมโดนประตูหนีบนิ้ว มีการขาดของหนังที่โคนเล็บและมีเลือดไหลปรัมาณ5cc บวมไม่มาก(ตัดหนังออกเองแล้ว) เลือดคลั่งใต้เล็บ90%สีม่วง ปัจจุบันปวดปานกลาง และเจ็บชาตึงๆบริเวณใต้เล็บถึงปลายเล็บ ไม่เคยประคบอะไรเลยเพราะทนได้ เจาะเลือดแล้วไม่ออก เลือดแข็งไปแล้วกดที่เล็บแล้วยังมีความรู้สึกเจ็บ อยากถามเรื่อง 1.อาการกระตูกแตก 2.ถ้าปล่อยทิ้งไว้มันจะดันเล็บม่วงไปเรื่อยปกติแล้วหายเองรึเปล่า หรือจะเน่าครับ 3.ถ้าจำเป็นต้องถอดเล็บ ค่าใช้จ่ายรพ.รัฐโดยประมาณ(รามาฯ)
    สวัสดีครับ ตามปกติบริเวณใต้เล็บเป็นเนื้อเยื่ออ่อน หากได้รับอุบัติเหตุอาจมีการฉีกขาดเลือดออกได้ เรียกว่าภาวะเลือดออกใต้เล็บ(Subungeal hematoma) นอกจากนี้จำเป็นต้องระวังภาวะกระดูกปลายนิ้วแตกหักด้วย 1.หากเลือดออกน้อยกว่า 50 เปอเซนต์ของเล็บทั้งหมด ให้รักษาด้วยวิธี รับประทานยาแก้ปวด ประคบเย็น รอยเลือดออกจะหายไปได้ตามปกติ 2.หากเลือดออกมากกว่า 50 เปอเซนต์ของเล็บ การรักษาได้แก่การให้เข็มร้อนเจาะระบายเลือด หรือการถอดเล็บเพื่อเย็บซ่อมเเซมเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดใต้เล็บ นอกจากนี้จำเป็นต้องตรวจเอกเรย์กระดูกปลายนิ้วเพื่อหาภาวะกระดูกปลายนิ้วที่แตกหรือหัก ในกรณีของคุณถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจจะหายได้เองแต่ใช้ระยะเวลาการรักษานานครับ นอกจากนี้หากเลือดออกใต้เล็บมาก แนะนำให้มารับการตรวจเพื่อหาว่ามีภาวะเนื่อเยื่อใต้เล็บฉีกขาด หรือ กระดูกแตกหักไหม การรักษาถ้ารักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลตามสิทธิ์การรักษาไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายครับ