• ประจำเดือนมาค่อนข้างน้อย กำลังใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ ผิดปกติหรือไม่

  •  dreammmm
    สมาชิก
    ทานยาคุมเเบบ28เม็ด มา1ปีกว่าๆ ประจำเดือนมาน้อย วันละ1เเผ่นผ้าอนามัย มีลิ่มเลือดค่อนข้างเยอะ ผิดปกติหรือไม่คะ
    dreammmm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dreammmm

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนจำนวน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การใช้ยาคุมกำเนิดนั้นจะช่วยปรับประเดือนให้มาสม่ำเสมอมากขึ้น ส่วนประิมาณประจำเดือนนั้นอาจจะน้อยลงได้ กรณีใช้ยาคุมมาต่อเนื่องอาจมีภาวะผนังมดลูกบางได้

    หากเลือดประจำเดือนยังมาเป็นรอบเดือน หลังการกินยาหมด 21 เม็ดในแต่ละแผงนั้น ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ ปริมาณเลือดที่มากน้อยนั้นอาจจะแตกต่างกันในแต่ละรอบเดือน และอาจน้อยลงได้ดังที่กล่าวไป