• ประจำเดือน 2-4 เดือนมาสักครั้ง ผิดปกติไหม มีนอนดึก

  •  ketsiraporn choocauy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ ประจำเดือนมาผิดปกติรึค่ะ เดือนเว้นเดือน 2เดือนมา 4เดือนมา แล้วหนูเป็นคนนอนดึกด้วยคะ จะเป็นไรรึป่าวคะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ ketsiraporn choocauy,

                        การที่นาน 2-4 เดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                         5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                        สำหรับการนอนดึก อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็ไม่น่าทำให้ประจำเดือนหายไป 2-4 เดือนแล้วจึงมาค่ะ

                        ดังนั้น หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ