• ลืมกินยาคุมแล้วเพิ่งกลับมากินยาอีกครั้ง จะทำให้ประจำเดือนขาดไหม ประจำเดือนจะมาเมื่อไร

  •  Chanitra Dan-asa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อเดือนเม.ย 2564 ที่ผ่านมา ประจำเดือนมาวันที่ 20-1 พ.ค มาผิดปกติหลายวันเข้าใจได้ว่าก่อนหน้านี้ทานยาคุมแล้วหยุดทานไปแต่พอมาเดือน พ.ค ลืมทานยาคุมต่อและได้กลับมาทานในวันที่ 28 พ.ค เช่นนี้เป็นเหตุให้ประจำเดือนขาดหรือไม่คะ แล้วประจำเดือนจะมาอีกเมื่อไหร่หรือว่าต้องรอทานให้หมดแผง
    Chanitra Dan-asa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChanitra Dan-asa

    หลังการหยุดใช้ยาคุมกำเนิด ควรจะมีการตกไข่และประจำเดือนกลับมาเป็นปกติภายในประมาณ 1-3 เดือน

    โดยหลังหยุดยาไปแล้วนั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาในเดือนแรก อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    กรณีนี้ที่มีการเริ่มกินยาคุมกลับเข้าไปใหม่ ประจำเดือนควรจะมาเมื่อกินยาหมดแผง หรือหมดจำนวนยาที่เป็นยาที่มีฮอร์โมน 21 หรือ 24 เม็ดค่ะ