• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ไม่ได้หลั่ง ประจำเดือนขาด 2 วัน จะท้องไหม กินยาสตรีได้ไหม

  •  Pimpimook Saekratok
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนผมมาได้ 1 สัปดาห์ ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน แถมไม่ได้หลั่งออกมา แล้วประจำเดือนแฟนยังไม่มา ขาดไป 2 วัน อยากทราบว่า มีโอกาสตั้งท้องมั้ย หรือวิตกกังวลไปเอง แล้วกินยาสตีเบนโล จะช่วยขับประจำเดือนมั้ยครับ ขอบคุณมากครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pimpimook Saekratok,

                        การใช้ถุงยางอนามัย หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% นอกจากนี้ หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็ไม่น่าเกิดการตั้งครรภ์ได้

                        ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว เป็นต้น

                        แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ ส่วนการใช่ยาสตรีนั้น แนะนำว่ายังไม่จำเป็นต้องทาน เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งขาดไปเพียง 2 วัน ควรรอให้ประจำเดือนมาตามธรรมชาติดีกว่าค่ะ เนื่องจากยาสตรีจะมีส่วนผสมที่เป็นฮอร์โมนเพศอยู่ การทานยาอาจทำให้ระบบฮอร์โมนแปรปรวนได้ค่ะ