• อายุ 14 ปี ประจำเดือนมาไม่มาก แต่มาติดกัน 2 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  uiopak
    สมาชิก
    อยากถามว่าอายุ14 ประจำเดือนมาไม่มาก(ฟิลเหมือนประจำเดือนใกล้หมด)เกือบ2อาทิตย์แล้วค่ะ;-;แต่ว่าเพิ่งมาครั้งแรกปีที่แล้ว จะเป็นอะไรมั้ยคะหรือแค่ฮอร์โมนไม่สมดุล ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ
    uiopak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ uiopak

    การมีเลือดประจำเดือนทางช่องคลอดมานานเกิน 7 วันนั้นจัดว่าเป็นความผิดปกติ ไม่ว่าเลือดจะออกมากหรือน้อยก็ตาม หรือการมีเลือดที่ออกมาโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน คือเร็วกว่า 22 วันจากครั้งก่อน ก็จัดว่าเป็นความผิดปกติเช่นกันค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้เลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติเช่น การมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งก็พบได้ในวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนใน 1-2 ปีแรก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก หรือโรคไทรอยด์ เป็นต้น

    ถึงแม้ว่าจะเป็นภาวะที่พบได้ในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน แต่หากเลือดมาติดต่อกัน 14 วันแล้วก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจจะเป็นโรคอื่นๆเพิ่มเติมดังกล่าวไปจะดีกว่า ในตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอดค่ะ