• เป็นประจำเดือนมา​ 14​ วันแล้ว ประจำเดือนมาแบบขาดๆ​ หายๆค่ะ​ มีสีเลือดจางๆ​ มีอาการผิดปกติอะไรหรือเปล่า

  • คือว่าเป็นประจำเดือนมา​ 14​ วันแล้วค่ะ ประจำเดือนมาแบบขาดๆ​ หายๆค่ะ​ มีสีเลือดจางๆ​ ค่ะ เมื่อก่อนเป็นคนมีประจำเดือนเยอะมาก​ พอหลังๆ​ ก็มาน้อยมาเลยค่ะ​ บ้างครั้งก็ไม่มาเลย 2-3 เดือนค่ะ อยากรู้ว่าจะมีอะไรผิดปกติ​ในร่างกายหรือป่าวค่ะ
    หญิง กะ กวาง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หญิง กะ กวาง

    การมีเลือดประจำเดือนมาติดต่อกันเกิน 7 วันถือว่าเป็นความผิดปกติ และอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ไม่สมดุล

    -มะเร็ง มะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่

    -ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    -อุ้งเชิงกรานอักเสบ

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในเนื้อมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    -เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่นยาคุมกำเนิด ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

    เบื้องต้นแนะนำกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุก่อน การรักษาเน้นรักษาตามสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสมุนไพรมากินเองเนื่องจากในยาอาจมีฮอร์โมนที่ทำให้เลือดออกมาได้มากขึ้น และหากมีเลือดออกมากผิดปกติร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์