• เป็นประจำเดือนนานเกือบสองเดือน ไปหาหมอ ทานยาปรับฮอร์โมน ตอนทานเลือดหยุดไหล พอยาหมดก็กลับมาเป็นอีก ควรทำอย่างไร

  •  Namhom
    สมาชิก
    สวัสดีคะ เป็นประจำเดือน 1 เดือนกับ 21 วัน แล้วไปหาหมอ หมอให้ยาปรับฮอร์โมนกับบำรุงเลือดมาทาน เลือดหายไป 1 อาทิตย์ ยาหมดกลับมาเป็นอีก ตอนนี้เป็นประจำเดือน 1 อาทิตย์ เลือดไหลเยอะมากคะ ผ้าอนามัย 35 ซม.1-2ซม.เต็มค่ะ แต่ส่วนมากชุ่มติดกางเกงเลยค่ะ และอายุ25ปี เกิดมาเพิ่งเคยปวดประจำเดือนค่ะ ปวดแรงมาก ปวดท้องสลับมาหลัง ปวดถี่ๆ ปวดจนเพลีย ปวดจนทำอะไรไม่ได้เลยค่ะ นอนน้ำตาซึมเลยค่ะ แทบร้องไห้ เลือดออกแปลกๆคะ เป็นก้อนใหญ่มาก ก้อนเลือดบางก้อนมีขาวๆเยื่อๆเหนียวมากค่ะ
    Namhom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namhom

    เลือดออกจากประจำเดือนมาก ปวดท้องมาก อาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์