• มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้ใส่ถุงยาง ก็ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีที่มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา จะเสี่ยงต่อการตั้งครภ์ไหม

  •  นุ' คุงง
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่าแฟนมีประจำเดือนตอนเดือนธันวาคม 2562ประจำเดือนมาช่วงต้นเดือนคือวันที่1-7 แล้วเรามีเพศสัมพันธ์กันตอนวันที่9 ธันวาคม 62 ครั้งแรกที่ไม่ใส่ถุงยาง หลังจากมีเพศสัมพันธ์แฟนก็กินยาคุมฉุกเฉินทันที แล้วหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินก็มีประจำเดือนมาประมาณวันที่13-16 ธันวาคม 26 หลังจากนั้นก็ยังไม่มีประจำเดือนมาอีก แล้วเมื่อวันที่6 มกราคม 63 ก็มีเพศสัมพันธ์กันอีกครั้งโดยไม่ได้ใส่ถุงยาง ก็ทานยาคุมฉุกเฉินทันทีที่มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นประจำเดือนของแฟนก็ยังไม่มา หลังจากทานยาไป5วันแล้ว อยากทราบว่าจะมีผลอะไรไหม ประจำเดือนจะมาปกติตอนไหน จะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไหมครับ
    นุ' คุงง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุ' คุงง

    เลือดที่ออกตามหลังการกินยาคุมฉุกเฉินครั้งนั้นอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินไม่ใช่ประจำเดือน เนื่องจากมาค่อนข้างเร็ว น้อยกว่า 22 วันจากประจำเดือนครั้งก่อน ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายควรจะมา หากประจำเดือนไม่มาตั้งแต่ต้นธันวาคมแล้วนั้น น่าจะผิดปกติ

     ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก