• ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบ เเบบสองสามเดือนมาที บางทีก็เดือนเว้นเดือน แบบนี้โอกาสท้องสูงไหม

  •  Pannathorn Phungkusol
    สมาชิก
    คนมีประจำเดือนไม่ตรงรอบ เเบบสองสามเดือนมาที บางเดือนก็มาติด บางเดือนก็เดือนเว้นเดือนอะไรเเบบนี้ มีโอกาศท้องง่ายมั้ยคะ
    Pannathorn Phungkusol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pannathorn Phungkusol

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    การที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะทำให้นับวันตกไข่เพื่อจะมีเพศสัมพันธ์ให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ยาก แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ถ้าต้องการจะมีบุตร โดยแพทย์อาจจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะว่าทำไมประจำเดือนถึงมาไม่สม่ำเสมอ และดูว่าเป็นสาเหตุที่แก้ไขได้หรือไม่ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีบุตรไม่ได้เช่นกันค่ะ ถ้าไม่ต้องการมีบุตรก็ต้องคุมกำเนิดร่วมด้วยเสมอ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง