• ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน เป็นมา 4 เดือน ก่อนหน้านี้มาทุกเดือน มีผลอย่างไร

  •  duxdik
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามหน่อยค่ะว่าประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือนค่ะ เป็นมาได้ประมาณเกือบ 4 เดือนแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ประจำเดือนปกติดีน้ะค่ะ มาทุกเดือน แต่จะมาเดือนล้ะ 3-4 วันเองค่ะ มันมีผลอะไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ duxdik,

                 โดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ระยะห่างระหว่างรอบเดือนคือ 21-35 วัน หากมีประจำเดือนมาน้อยกว่า 3 วัน หรือหากมีระยะห่างของรอบประจำเดือนมากกว่า 35 วัน อาจเกิดได้จาก

                 1. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรือยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                 2.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                 3. น้ำหนักน้อยกว่าปกติ หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนของต่อมใต้สมองได้เช่นกัน

                 4. มีภาวะไทรอยด์ไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ ซึ่งมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองเช่นกัน

                 5. ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovarian syndrome โดยมักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวมาก และขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                 6. มีภาวะโลหิตจาง

                หากประจำเดือนยังคงมาห่างมากกว่า 35 วัน หรือมีปริมาณประจำเดือนน้อย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ