• ประจำเดือนหายไป 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง ต่อมาหายอีกเดือนกว่า ปวดท้องน้อยบ่อย เกิดจากอะไร

  •  เจ๊' แก้ม
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดบ่อยมากค้ะ หายไป2เดือน มกรา กุมพาค้ะ ตรวจก๋ไม่ท้อง มาตอนมีนา เมษาค้ะ ล่ะตอนนี้หายไปเดือนกว่าแล้วค้ะ ตรวจแล้วขึ่น1ขีดค้ะเกิดจากอะไรค้ะ นน.ตัวเยอะหรือสาเหตุอะไรค้ะ ปวดท้องน้อยบ่อยด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ๊' แก้ม,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การทีประจำเดือนไม่มาเดือนกว่า รวมถึงการที่ประจำเดือนมักจะขาดหายไปนานๆ อาจเกิดจาก

                      1. การมีความเครียด พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป

                      2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเผิดปกติ

                       5. มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดมีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       ดังนั้น อาจรอดูประจำเดือนไปก่อน หากประจำเดือนหายไปนานเกิน 3 เดือน หรือนาน 2-3 เดือน จึงจะมาสักครั้ง หรืออาการปวดท้องน้อยเป็นต่อเนื่องหรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ