• ประจำเดือนขาด 1 เดือน 6 วัน ปวดท้อง 3-5 วัน เเล้วประจำเดือนไม่มา

  •  Ausa Adison
    สมาชิก
    ปะจำเดือนขาด1เดือน6วัน..ปวดท้อง3-5วันเเล้วประจำเดือนไม่มา...

    สวัสดีค่ะ คุณ Ausa Adison,

                         หากประจำเดือนยังไม่มา แล้วที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการปวดท้องก็อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น และอาการปวดท้องก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา มีลำไล้อักเสบ มดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากต่อมาได้มีประจำเดือนมาแล้ว แต่อาการปวดท้องไม่หายไป หรือเป็นรุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ