• กินยาคุม 21 เม็ดมาประมาณ 6 ปี หยุดยาได้เดือนนึง ประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์ไหม ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  Benyada Boonfruang
    สมาชิก
    รบกวนถามหน่อยคะ เราได้กินยาคุม21เม็ดมาประมาณ6ปี ตอนนี้ต้องการที่จะมีน้องอีกคนเลยหยุดกินยา พอหยุดผ่านไปได้1เดือนประจำเดือนไม่มา มีอาการคัดหน้าอก ปวดท้องหน่วงๆด้านซ้าย พอตรวจการตั้งครรภ์2ครั้งขึ้นแค่ขีดเดียวคะ อยากทราบว่าจะมีโอกาสได้น้องไหมคะ
    Benyada Boonfruang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Benyada Boonfruang

    หลังการหยุดยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน การตกไข่และประจำเดือนจะกลับมาค่อนข้างเร็วภายใน 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล จึงสามารถมีบุตรได้หลังจากหยุดยาค่อนข้างไวเช่นกัน

    แต่ตอนนี้ที่เพิ่งหยุดมาได้แค่ 1 เดือน อาจจะยังมีฤทธิ์ของยาอยู่ หรือการตกไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติ

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะ ในระหว่างนี้รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง และปรึกษากับสูตินรีแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์แต่เนิ่นๆ และตรวจหาโรคและความพร้อมของร่างกายร่วมด้วย