• อาบน้ำอยู่ ประจำเดือนตกเป็นก้อนนิ่มๆเเข็งๆ ก้อนใหญ่ ผิดปกติไหม

  •  แอน' จ๋าา-
    สมาชิก
    อาบน้ำอยู่ประจำเดือนตกเป็นก้อนนิ่มๆเเข็งๆก้อนไหญ่ผิดปกติไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน' จ๋าา-

                         หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน โดยที่ปริมาณเลือดไม่ได้มีมากจนเกินไป เช่น ไม่ได้มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง และไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ ส่วนการที่เลือดออกมาเป็นก้อนใหญ่ อาจเกิดจากการที่เลือดเกาะกลุ่มกัน ซึ่งหากออกมาเพียงแค่ครั้งเดียว ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากเลือดออกมาเป็นก้อนๆ หลายครั้ง แสดงว่าเลือดที่ออกมามีปริมาณมากผิดปกติ  ซึ่งหากยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง และเลือดออกนานเกิน 7 วัน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีก้อนเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น หรือหากเลือดไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น