• ปกติประจำเดือนมาวันที่ 8-9 แต่เดือน ส.ค.มา 22 แล้วเดือนนี้ยังไม่มา

  •  mook110
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ. ประจำเดือนหนู ปกติมา 8-9 ของทุกๆเดือนพอมาถึงเดือน. สค แต่ กับ มา 22. และพอมาถึงเดือน. กย. 27 แล้วยังไม่มาเลย. มีอะไรกับแฟนก้นป้องกันทุกๆครั้งแต่ทำไมประจำเดือนยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ mook110,

                        หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 22 ส.ค. แล้วในเดือนนี้ยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนในรอบก่อนและในรอบนี้มาช้ากว่าปกติ อาจเกิดจาก

                        1. การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                        2 . มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                        3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน หรือยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วัน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ