• อายุ 27 ปี น้ำหนัก 70 กิโล ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นเพราะอะไร และคันอวัยวะเพศหญิง เสี่ยงจะเป็นโรคอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  BunnyJ
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ 2-3เดือนมาครั้งนึงและเป็นแบบนี้มาตลอด เป็นเพราะอะไรคะ ส่วนตัวเป็นคนมีน้ำหนักมากประมาณ70 อายุ 27ปี และอยากจะถามอีกว่าคันอวัยวะเพศนี่เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้างนะ ส่วนตัวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์
    BunnyJ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBunnyJ

    คันอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด มักจะมีอาการคันช่องคลอดมากร่วมด้วย

    -การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ตกขาวมักจะมีสีแปลกไป เช่น เขียว เทา หรือาจมีฟอง มักมีกลิ่นเหม็น และทำให้แสบหรือคันช่องคลอด อวัยวะเพศภายนอกบวมแดงได้

    -การติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้นอาจไม่สัมพันธ์กับการคันช่องคลอดโดยตรง แต่เป็นภาวะที่ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกัน