• อายุ 12 ปี แต่ประจำเดือนมาแล้ว แต่มา 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 ยังไม่มาเลย ควรทำอย่างไร

  • ขอถามหน่อยค่ะหนูอายุ12ปีแต่ประจำเดือนมาแล้วแต่มันมา2ครั้งแล้วแต่ครั้งที่3ยังไม่มาเลยหนูควรทำอย่างไรค่ะช่วยบอกหนูหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ คนไม่มีตัวตน

          ในช่วง1-2ปีแรกของการมีประจำเดือนนั้น ประจำเดือนอาจจะยังมาไม่สม่ำเสมอได้ ซึ่งเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวลครับ แต่หากประจำเดือนขาดเกินสามเดือนนั้นจึงอาจต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมอีกครั้งครับ

           อย่างไรก็ตามการที่เริ่มมีประจำเดือนนั้น เป็นสัญญาณว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นจึงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้หากมีเพศสัมพันธ์ครับ