• ประจำเดือนมีไปแล้วช่วงต้นเดือน แล้วปลายเดือนมาอีก เป็นเพราะอะไร

  •  Jatpoj Sangdang
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ประจำเดือน มาสองรอบค่ะ ต่อเดือน เเล้วพึ่งเป็นครั้งนี้ครั้งเเรก มีไปเเล้วรอบนึง ช่วงต้นเดือน เเล้วก็มามีอีกรอบนึง ตอนท้ายเดือนค่ะ มีอะไรกับเเฟนบ่อยด้วยค่ะ ไม่ได้ป้องกัน อยากทราบสาเหตุค่ะ ว่าทำไมถึงมาสองครั้งในเดือนเดียวกัน เป็นเพราะอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jatpoj Sangdang,

                        ให้ลองนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาในรอบที่แล้ว จนถึงวันแรกของประจำเดือนที่มาตอนท้ายเดือน หากนับได้เกิน 21 วัน ก็จะถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                        ทั้งนี้ ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน และในแต่ละรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างที่เท่ากันก็ได้ ส่วนระยะเวลาที่ประจำเดือนมาเป็นปกติ คือ 2-7 วัน และในแต่ละรอบเดือน ก็ไม่จำเป็นต้องมาเท่ากันเช่นกัน

                        แต่หากมีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน ก็จะถือว่าผิดปกติ และอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น