• เดือน พ.ค. ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย 2-3 วัน เดือน มิ.ย. มาวันเดียว ปวดท้องน้อยด้วย

  •  พพ าาทท
    สมาชิก
    เดือนพ.คแล้วประจำเดือนมากระปริบกระปรอย2-3วัน เป็นสีน้ำตาลปวดท้องน้อยด้วยคะ เดือนมิถุนายนก็มีเลือดออกวันนึงสีน้ำตาล ปวดท้องเช่นเดียวกันคะ. ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วคะ บางเดือนก็ไม่มาค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พพ าาทท,

                        ประจำเดือนที่ปกติจะมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 21-35 วัน โดยให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนจนถึงวันแรกของรอบเดือนถัดไป ส่วนระยะเวลาของการมีเลือดออกคือ 2-7 วัน ดังนั้น หากประจำเดือนมาผิดปกติไปจากที่กล่าวไป และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาปริมาณน้อย บางเดือนก็ไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหมมากไป

                         2. การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีน้ำหนักตัวมาก เป็นโรคอ้วน

                         3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         4. มีพังผืดในมดลูก

                         5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          หากลองตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ประจำเดือนยังคงมาปริมาณน้อยผิดปกติ หรือนานๆ มาที แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ