• ประจำเดือนมาล่่าสุด 19 มี.ค. ตอนนี้ยังไม่มา มีตกขาวมาก

  •  M'o Mach
    สมาชิก
    ตกขาวมามากค่ะ ถึงขนาดไหลลงข้างขาตอนแรกก็นึกว่าประจำเดือนมาแต่ไม่ใช่ค่ะ คือตกขาว เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่19 มีนา จนตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะเครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ M'o Mach,

                        หากประจำเดือนครั้งล่าสุดมาเมื่อวันที่ 19 มี.ค. และในเดือน เม.ย. นี้ยังไม่มา หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการตกขาวมาก ก็เป็นอาการที่พบได้ในขณะตั้งครรภ์

                        แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        ส่วนตกขาว หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยแปลงของฮอร์โมน เช่น เป็นช่วงวันไข่ตก หรือผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูกได้ แต่ตกขาวมักจะมีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลือง หรือมีเลือดปน รวมถึงมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อย ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ