• กินยาคุมตลอด มีประจำเดือนสีดำ มาแค่ 3 วันแล้วหายไป จะท้องไหม

  •  Wadsana Naow-but
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนเเต่ไม่ป้องกันบ้างเเละก็กินยาคุมตลอดเป็นเมนส์เมื่อวันพฤหัสเเต่เมนส์มีสีดำเเละมีก้อนเนื้ออกมานิดหน่อย เป็นเเค่ 3 วันก็หาย ปกติเป็นนานถึง 5 วัน เเต่เดือนนี้เมนมา เเค่3สันเเละก็หายไป เมนมีสีดำน้ำตาลหนูอยากทราบว่าจะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wadsana Naow-but,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       สำหรับเลือดประจำเดือนที่ออกมา หากออกมาในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันของการทานยา หรือออกในช่วงการทานยาเม็ดที่ 23-26  (สำหรับชนิด 28 เม็ด) ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงทำให้กลายเป็นเลือดประจำเดือนน้อยลง โดยเฉพาะเมื่อทานยาคุมกำเนืดต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ และเมื่อเลือดประจำเดือนมีน้อย ก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีดำได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายหรือมีผลเสียอะไรต่อร่างกายค่ะ สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดต่อไปได้หากต้องการที่จะคุมกำเนิดอยู่