• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ปวดท้องมาก ตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Ton Toei
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่า ประจำเดือน มาวันแรก ปวดท้องมาก แล้วมา มาก วันที่2มากลางๆ วันที่3มาน้อยมาก แล้วก็หมดไป. ปกติแล้วไม่เคยมาน้อยขนาดนี้ ค่ะ อย่างนี้ ใช่ท้องหรือป่าว คะ พอดีสงสัยค่ะ มาน้อยมาก ขอบคุณค่ะ
    Ton Toei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ton Toei

    ประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกจากระดับฮอร์โมนที่ลดต่ำลงในช่วงปลายเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ คือถ้ามีการตั้งครรภ์แล้วตัวอ่อนไปฝังตัวในมดลูก จะทำให้ระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายอยู่ในระดับสูงตลอดเวลา จะไม่เกิดการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกออกมาเป็นประจำเดือนให้เห็น

    ดังนั้นถ้าเลือดนี้มาตรงตามรอบเดือนมาแค่ 3 วันแล้วหมด อาการปวดท้องก็หายไป ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือน จึงไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ เลือดประจำเดือนจะมามากน้อยในแต่ละเดือนต่างกันได้อยู่แล้วค่ะ และถ้ารับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่ เลือดประจำเดือนอาจมาน้อยกว่าปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามเลือดออกจากช่องคลอดนั้นอาจมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น เป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูก ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้มีเลือดไหลผิดปกติออกมาที่ไม่ใช่ประจำเดือน

    สังเกตอาการถ้ามีตกขาวมากและสีหรือกลิ่นผิดปกติ ปวดท้องน้อยตลอดไม่หาย มีไข้ ไม่ถึงรอบเดือนครั้งถัดไปก็มีเลือดออกมาอีก อันนี้น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ