• ประจำเดือนเดือนก.พ. มา 2 ครั้ง ของเดือนมี.ค. ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Khuli Pop
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ หนูมี พสพ เมือเดือนธันวาคมเป้นครั้งล่าสุดค้ะ เเหละก่มี ปจด เดือนต่อมาปกติค่ะ พอมาเดือน ก.พ มีปจด เมื่อวันที่1 เเละมาอีกรอบในวันที่26 ก.พ มารอบละ3-4วัน เเต่เดือนนี่ยังไม่มา เเล้วจะมาไม่ค้ะ มาประมาณวันที่เท่าไร เเหละมีโอกาศท้องได้ไม่ค่ะเพราะมี พสพ เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา
    Khuli Pop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Khuli Pop

    ประจำเดือนมาช้าหรือไม่มามีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความผิดปกติของรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    -ความเครียดหรือการพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    ถ้าประจำเดือนมาล่าสุด 26 กพ. ก็น่าจะยังมาไม่ช้าค่ะ เพราะรอบเดือนผู้หญิงจะคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย อยู่ในช่วง 22-35 วันนับจากครั้งก่อนค่ะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ไปเดือนธค.แต่มีเลือดประจำเดือนออกมาเดือนกพ.แล้ว โอกาสตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ ยกเว้นแต่ว่าเลือดที่ออกมาไม่ใช่เลือดประจำเดือนแต่เป็นสาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เนื้องอกมดลูก การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือมดลูก

    สังเกตอาการถ้าประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ ปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการตั้งครรภ์หรือภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ค่ะ