• อายุ 16 ปี ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้ง เป็นอะไร เคยกินยาคุม

  •  Peem Namnung
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 16 ประจำเดือนมาเดือนละ 2 ครั้งบ่อยมากอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยคะทั้งเคยมีเพศสัมพันธ์และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์และทั้งเคยกินยาคุมและไม่กินยาคุมขอโทษนะคะที่ถามเยอะข้อมูลนี้หนูจะเอาไปแบ่งปันเพื่อนๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peem Namnung,

                         หากนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนได้น้อยกว่า 21 วัน (นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนไปถึงวันแรกของรอบเดือนถัดไป) ก็จะถือว่ามีระยะห่างสั้นกว่าปกติ ซึ่งหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจาก

                        - การใช้ฮอร์โมนต่างๆ รวมถึง ยาคุมกำเนิด ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น โดยจะทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งทำให้ดูคล้ายประจำเดือนมาบ่อย

                        - การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        หากเป็นช่วงหญิงวัยกลางคน ก็อาจเกิดจากมีความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       หากในขณะนี้ ไม่ได้ใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาอื่นๆ แล้ว แต่ยังคงีมระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากตรวจไม่พบโรคต่างๆ แพทย์จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ เพราะหากปล่อยให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อยๆก็ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ