• ตกขาวจะมาก่อนประจำเดือนกี่วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Minney
    สมาชิก
    จะมีตกขาวก่อนจะมีประจำเดือนกี่วันอะคะ นี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ
    Minney  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Minney

    การมีตกขาวสัมพันธ์กับช่วงก่อนมีประจำเดือนได้ค่ะ แต่ไม่ได้แน่นอนว่าจะต้องมากี่วัน และต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นกับระดับฮอร์โมนในร่างกายในแต่ละเดือนค่ะ ปกติเราจะไม่ดูวันที่ประจำเดือนจะมาจากตกขาวนะคะ จะนับจากวันที่มีประจำเดือนครั้งก่อนค่ะ ถ้าเกิน35 วันขึ้นไปถือว่ามาช้า อันนี้ต้องหาสาเหตุค่ะ ซึ่งสาเหตุในหญิงวัยเจริญพันธุ์ส่วนใหญ่ก็คือตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คงต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ