• ประจำเดือนมาไม่ตรง มาเพียง 3 วัน มีปวดทอ้ง ท้องเสีย อยากอาเจียน จะท้องไหม

  •  Nanthachat Jantharothai
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือปกติกประจำเดือนมาประมาณ5-6วันค่ะ แต่คราวนี้มาแค่3วันเลือดออกสีเลือดหมู มีอาการอยากอาเจียน กินอะไรไม่ค่อยได้ ปวดท้อง ท้องเสีย มาไม่ตรงกำหนดด้วยค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanthachat Jantharothai,

                       หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 3 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ส่วนการที่มาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด เป็นต้น และเมื่อเลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย ก็จะเป็นสีเข้มขึ้น เพราะเลือดที่มีปริมาณน้อย ก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนานขึ้น เลือดจึงมีสีเข้มขึ้นและอาจกลายเป็นสีน้ำตาลได้

                         สำหรับอาการอยากอาเจียน ปวดท้อง กินไม่ได้ ท้องเสีย น่าจะเป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ขณะมีประจำเดือนค่ะ หรืออาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อก็ได้ ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันมากไป เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนมาล่าช้ากว่ากำหนด และเลือดที่ออกยังคงออกมาเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ