• ประเดือนมาวันที่ 20-26 ม.ค. และมาอีกครั้งวันที่ 3 ก.พ. เป็นเลือดสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  May Metpiya
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นประเดือนวันที่20-26 มกราคม พอมาเดือนกุมภาประจำเดือนก็มาอีกวันที่3 เป็นเลือดสีน้ำตาล อยากทราบว่าเป็นอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ May Metpiya

    ลักษณะเลือดที่เป็นสีน้ำตาล เป็นลักษณะของเลือดเก่าที่คงค้างในโพรงมดลูก ไม่ได้บอกถึงโรคหรือภาวะผิดปกตินะคะ

    ส่วนการมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้นค่ะ

    แนะนำคุณ May Metpiya ให้รอดูอาการก่อนนะคะ แต่หากยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ