• มีประจำเดือนมาบ่อยและเยอะขึ้นร่วมกับปวดท้องเวลามีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  นริศรา
    สมาชิก
    เดือน พ.ย 61 ประจำเดือนขาด แต่ซื้อที่ตรวจมาตรวจแล้วไม่ท้อง พอวันที่17 ธ.ค 61ประจำเดือนมา เยอะปกติมีอาการปวดท้อง ประมาน7-8วัน พอวันที่1 มค. 62 ประจำเดือนมาอีก มาเยอะปกติ มีอาการปวดท้องทุกครั้งเวลามีประจำเดือน ปกติไหมคะ
    นริศรา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนริศรา

    การมีประจำเดือนมามากกว่า 2 ครั้งต่อเดือนร่วมกับมีปวดท้องมากทุกครั้งที่มีประจำเดือนนั้นเป็นอาการที่ผิดปกติค่ะ  สาเหตุที่เป็นไปได้คือมีก้อนในมดลูกทำให้เลือดออกทางช่องคลอดมากผิดปกติร่วมกับปวดท้องได้ค่ะ หรืออาจจะเป็นโรคในกลุ่มซีสต์ในรังไข่ที่เรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์ แนะนำไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ