• ประจำเดือนไม่ค่อยมา มาเดือนเว้นเดือน หรือ 2เดือนมา 1 ครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนมาเยอะมาก จะ1อาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Umaporn Imjai
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาเป็นก้อนเยอะมากค่ะคือเป็นอะไรไหมค่ะสงสัยค่ะพอดีประจำเดือนที่แล้วไม่มาด้วยเป็นบ่อยที่ประจำเดือนไม่ค่อยมาค่ะบางทีมาเดือนเว้นเดือนบางที2เดือนมา1ครั้งคืออะไรค่ะสงสัยค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนมาเป็นก้อนสีแดงๆเยอะมากมาได้เกือบจะ1อาทิตย์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Umaporn Imjai,

                       หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วันในทุกรอบ ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว เช่น

                       1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      สำหรับระยะเวลาที่ประจำเดือนมาในแต่ละรอบนั้น ปกติไม่ควรเกิน 7 วัน ทั้งนี้ไม่นับช่วง 1-2 วันสุดท้ายที่อาจมีเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมา ดังนั้น หากประจำเดือนมาไม่เกิน 7 วัน ก็ยังถือว่าปกติดี ส่วนปริมาณเลือดประจำเดือน หากไม่ได้มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่ถือว่าผิดปกติอะไร

                      หากยังคงมีอาการที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดูค่ะ