• เลิกฉีดยาคุมมา 2 แต่ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •
    สมาชิก
    เลิกฉีดยาคุมมาสองเดือนแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อไม่ได้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่จะกลับมาเป็นปกติที่ประมาณ  4-10 เดือนนับจากเข็มสุดท้ายที่ฉีดไป แต่อาจพบเร็วที่สุดประมาณ 3 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การทำงานของรังไข่และการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น

                         2. การตั้งครรภ์ หากหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้

                         หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปค่ะ แต่หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปค่ะ