• ประจำเดือนมา 4 ครั้ง วันที่ 2 วันที่ 6 วันที่ 14 วันที่ 1 วันที่ 5 อายุ 14 ปี ต้องไปหาหมอไหม

  •  หมิว 'ว
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนก่อนมา4ครั้ง สมมุติว่า30วัน มาวันที่2 มาอีกทีวันที่6 มาอีกทีวันที่14 มาปกติจริงวันที่ 27 28 29 30 ค่ะ เหมือนเว้นละยะห่าง5 6วันค่ะ เดือนนี้ก็เป็นอยู่ค่ะมาตอนวันที่1 อล้วก็มาอีกที่วันที่5ค่ะ แล้วเวลามาทุกครั้งเหลือไหลน้อยมากค่ะแต่ส่วนมากจะเป็นก้อนค่ะและเป็นเม็ดใสสีแดงค่ะ แต่ตอนมาปกติก็ไหลนะค่ะแต่ก็จะมาพวกเป็นก้อนมาค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ อายุ14 อยากรู้ว่าอัตรายถึงขันต้องไปหาหมอรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมิว 'ว,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 2-6 แล้วมาอีกครั้งวันที่ 14 เท่ากับมีระยะห่างที่ 12 วัน ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่าปกติ และหากมีเลือดออกมาอีกวันที่ 1 แล้วมาอีกวันที่ 5 ก็ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดจาก

                            - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                            - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                            - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                           ส่วนโรคต่างๆ ของมดลูกนั้น มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป แทยบไม่มพบในช่วงวัยรุ่น เช่น เนื้องอกมดลูก ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                           หากยังคงมีเลือดไหลออกมาบ่อยๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยให้มีเลือดไหลออกมาบ่อยๆ แม้จะมีปริมาณน้อย แต่อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ค่ะ