• ประจำเดือนมาวันที่ 30 ธ.ค - 4 ม.ค แล้ววันที่ 7 ม.ค.มีเลือดออกมาอีกรอบ แต่กะปริดกะปรอยจนถึงวันนี้

  •  Sukanya Mitsoman
    สมาชิก

    สวัสดีค่าคุณหมอ ประจำเดือนหนูมาวันที่ 30 ธ.ค - 4 ม.ค วันแรกเป็นสีน้ำตาลเข้ม แล้ววันต่อมาก็ค่อยๆแดงแบบปกติ จนหมด แต่ครั้งนี้มาน้อยกว่าเดือนก่อนๆ ปกติเดือนก่อนๆจะมาจะมาค่อนข้างเยอะและเกือบจะเต็มแผ่นใน 3 วันแรก แต่ในเดือนนี้มาน้อยกว่าเดือนที่แล้ว  และวันที่ 7 ม.ค ประจำเดือนก็มาอีกรอบ แต่ครั้งนี้มาแบบสีแดงเข้มมาก แล้วน้อยแบบกระปิดกระปอยจนถึงวันนี้ ต้องใส่แผ่นรองอนามัยค่ะ หน่วงๆท้องน้อยเบาๆ ยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์เลยค่ะ จะเป็นอะไรมากไหมคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ :)

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Mitsoman,

                       หากประจำเดือนมา 30 ธ.ค.- 4 ม.ค. แล้วในวันที่ 7 ม.ค. ได้มีเลือดออกมาอีกจนถึงวันที่ 10 ม.ค. สาเหตุอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในวันที่ 30 ธ.ค.- 4 ม.ค. อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                       6. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ