• วันที่ 5-6 มีเลือดสีน้ำตาลออกนิดเดียว วันที่ 7 สีแดง วันที่ 8-9 สีน้ำตาล ผิดปกติไหม

  •  KP Happy Smile
    สมาชิก
    หนูมีประจำเดือนวันที่5-6พ.ยเป็นสีน้ำตาลแต่ไม่เยอะนะคะแค่นิดเดียวพอวันที่ 7 หนูมีเลือดออกทางล่องคลอดสีแดงเข้ม แล้ววันที่ 8-9ก็เป็นสีน้ำตาลแค่เปื้อนผ้าอนามัยนิดเดียว แบบนี้หนูผิดปกติไหมคะ แล้วหนูจะท้องไหม หนูมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน แล้วหนูก็หยุดยาคุมมาได้2 เดือนแล้วคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ KP Happy Smile,

                         หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปนานถึง 2 เดือนแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้มีเลือดออกมาในวันที่ 5-9 พ.ย. แล้วไม่ได้มีออกมาอีก รวมถึงไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน เพราะมานาน 5 วัน ถือเป็นระยะเวลาของการมีประจำเดือนที่ปกติดี

                         สำหรับการที่เลือดมีสีแดงออกเพียง 1 วัน และที่เหลือเป็นสีน้ำตาลในช่วง 2 วันแรก และ 2 วันหลัง โดยมีปริมาณน้อยนั้น ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เนื่องจากหากเลือดที่ออกมีปริมาณน้อย เลือดก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ทั้งนี้ การที่เลือดมีปริมาณน้อย อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น ผลจากการที่เพิ่งหยุดทานยาคุมกำเนิด มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น