• เลือดออกทางชอ่งคลอดมาๆหยุดๆ มีอาการปวดท้องหน่วงๆ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Siriwimol LP
    สมาชิก
    คือวันแรกหนูเข้าห้องน้ำแล้วมีเลือดประจำเดือนไหลออกมาเป็นสีแดงเข้มหนูก็เข้าใจว่าหนูจะมีประจำเดือน จึงใส่ผ้าอนามัยไว้แต่ปรากฏว่าวันนั้นทั้งวันไม่มีเลือดประจำเดือนออกมาอีกเลย จนถึงเช้าอีกวันหนูเข้าห้องน้ำก็มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาอีก แต่วันนั้นทั้งวันก็เหมือนเดิมคือไม่มีเลือดไหลออกมาอีก พอตกเย็นก็มีไหลออกมานิดหน่อยแล้วก็หายไปเลย คือหนูมีอาการปวดท้องหน่วงๆ ด้วย แบบนี้ผิดปกติมั๊ยคะ คือปกติหนูจะมีรอบเดือน 3-7 วัน

    คุณ Siriwimol LP

    ปกติคนเราจะมี ปจด มาสม่ำเสมอ ตลอด 1-5 วัน เพราะเป็นการลอกตัวของผนังมดลูกจนกว่าจะหมดแล้วหยุด เพื่อสร้างใหม่ตามระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงเมื่อมีการตกไข่รอบหน้าอีกครั้งหนึ่ง  การที่คุณมีปจด กระปริดกระปรอย  อาจเป็นไปได้ว่ามีการอักเสบของมดลูก  หรือ ระดับฮอร์โมนไม่ปกติ  มาไม่สม่ำเสมอ  เลยทำให้วงจาของรอบเดือนเปลี่ยนไป พบมากในคนที่มีความวิตกกังวลความเครียด   การใช้ยาคุมฉุกเฉิน  การฉีดยาคุมกำเนิดระยะแรก  คนที่วัยใกล้หมดประจำเดือน    การปวดท้องหน่วงๆเป็นการบีบตัวของมดลูกที่พยายามเอาเลือดเก่าที่อยุ่ในมดลูกออกมา     ลองนิ่งเฉยไปก่อน ทำใจให้สบาย  ปจด อาจกลับมาเป็นปกติ  ถ้ามี กระปริดกระปรอยนานกว่า 30 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน  มีการอักเสบของอุ้งเชิงกรานหรือไม่  หรือมีถุงน้ำในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติไป  อาจต้องทานยาปรับประจำเดือนให้ ปจด กลับว่ามีวงจรปกติ