• อายุ 15 ปี ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และบางเดือนมาน้อย มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพัันธ์ มีตกขาวกลิ่นเหม็็นบ่อย จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Kanjana Panthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปี ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ ส่วนมาจะมา1เดือน2ครั้ง แต่มา2วัน ล่าสุด มา1วันค่ะ ไม่ถึง1วันด้วยซ้ำมาครึ่งวัน ฟนูอยากทราบว่าเป็นอะไร , แล้วก็หลังตากมีเพศสำพันธ์มีเลือดออกค่ะ หนูไม่มั้นใจ ว่าเป้นของหนูหรือของแฟน แต่มีเม็ดขาวๆ ออกมาด้วย แล้วมีเลือดปนออกมากับน้ำ ซึ่งน้ำนี่ก้ไม่แน่ใจว่าเป็นของแฟนหรือของหนู มีอาการตกขาวบ่่่่อ เหม็นด้วย แล้วก้มีเลือดกระปิดกระปอย หนูอยากทราบค่ะ ว่าเป็นอะไร มะเร็งมดลูกรึป่าว หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อะไรรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanjana Panthong

    การที่มีเลือดออกหลังการมีเพศสัมพันธ์ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุได้แก่ การบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์, ช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอดอักเสบ, ปากมดลูกอักเสบ, เนื้องอกที่บริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาว หากมีสีขาวข้น สีเขียวเหลือง สีแดงคล้ำ กลิ่นเหม็น ถือว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ โดยอาจเกิดจากช่องคลอดอักเสบติดเชื้อ

    ดังนั้นจากที่คุณ Kanjana Panthong เล่ามา แนะนำให้สวมถุงยางอนามัยขณะที่มีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อเพิ่มเติม ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด และแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ