• หลังจากทานยาคุมถึงแผงที่ 7 ประจำเดือนมาน้อยลงเรื่อยๆ ผิดปกติหรือไม่ จะไม่ตั้งครรภ์ใช่ไหม

  •  Vvvv
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนน้อยอยู่แล้วค่ะ (เป็นโรคโลหิตจาง) ก่อนทานยาคุมกำเนิด จะมีประจำเดือนอยู่ประมาณ 3-4 วันค่ะ หลังจากที่ทานยาคุมกำเนิดประจำเดือนลดลอง เป็น 2-3 วันหายค่ะ แต่ช่วงเดือนที่แล้วกินยาแผงที่ 6 ประจำเดือนมาแค่ 1 วัน ไม่เยอะมากค่ะ เต็มแผ่นอนามัย1แผ่น แผ่นที่สองมาครึ่งแผ่น และแผ่นที่สามใส่ตอนนอนตื่นนอนมามีแค่จุดเดียวเล็กๆค่ะ และเดือนนี้กินยาแผงที่7 ประจำเดือนมา2วัน แค่มาแบบไม่มาก ** อยากทราบว่าจากอาการที่กล่าวไปนั้นปกติหรือไม่ปกติคะ ควรทำอย่างไรหากไม่ปกติ และประจำเดือนมาตรงค่ะ คือเม็ดที่ 4-5 ประจำเดือนก็มา แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Isaaa

    หากรับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ ตรงเวลา โอกาสเกิดการตั้งครรภ์ พบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 เท่านั้นค่ะ

    ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดแล้วประจำเดือนมาน้อยลง ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ ซึ่งในคนไข้ที่มีโรคโลหิตจาง จะส่งผลดีต่อโรคโลหิตจางนะคะ

    แนะนำคุณ Isaaa ว่า สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอต่อเนื่องได้ค่ะ หากขาดประจำเดือน จึงค่อยทดสอบการตั้งครรภ์นะคะ