• ประจำเดือนมา 2 เดือนบ้าง 3 เดือนบ้าง ควรไปตรวจไหม

  •  Manee06
    สมาชิก
    คือ ประจำเดือนของดิฉันมาไม่เคยตรงเวลา 2 เดือนบ้าง 3 เดือนบ้าง ควรไปตรวจมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Manee06,

                     หากนาน 2-3 เดือน จะมีประจำเดือนสักครั้ง หรือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 45 วันในทุกรอบ ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบในช่วงวัยรุ่นและวัยสาว เช่น

                    1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                   2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                    3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                    นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

                    หากยังคงมีอาการที่นานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ การรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ