• อายุ 20 ซื้อยาคุมมาทานเองเพื่อรักษาสิว หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน และสิวขึ้นหนักมาก ควรทำอย่างไร

  •  Mitn Mnti
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ 20 ซื้อยาคุมมาทานเองเพราะอยากสิวหายค่ะ เป็นคนหน้ามันมากๆๆ และสิวก็เยอะมาก กินได้ปี1 สิวหายหมดเลยค่ะ เลยหยุดกิน เดือนที่2หลังจากหยุดประจำเดือนไม่มาอีกเลยค่ะ หน้ามันมากๆและสิวกลับมาขึ้นเต็มไปหมด สงสัยว่ามันหยุดกินไม่ได้หรือคะ หยุดแล้วทำไมสิวยังขึ้นหรือคะ นึกว่าฮอร์โมนจะโอเคแล้ว แล้วหยุดไปแบบนี้เมื่อไหร่ประจำเดือนจะมา หรือต้องกลับมากินต่อคะคุณหมอ
    Mitn Mnti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mitn Mnti

    จากอาการดังกล่าวมา ถ้ากินยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนแล้วดีขึ้นชัดเจน ก็อาจจะเป็นสิวทีเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศเป็นหลัก

    หลังหยุดยาคุมกำเนิด อาจทำให้ไข่ยังไม่ตกหรือประจำเดือนยังไม่มาได้ แต่ไม่ควรนานถึง 4 เดือน

    ในกรณีนี้อาจเป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ที่พบได้บ่อย เช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรือภาวะไข่ไม่ตก

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่ามีถุงน้ำในรังไข่หรือไม่ ซึ่งการรักษาก็อาจจะเป็นการใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ